Get the Flash Player to see this player.

Hue // September 2019

[please scroll down for English]

Trân trọng kính mời quý vị đến dự triển lãm "Biển đời" của nghệ sỹ Nguyễn Lương Sáng

Triển lãm khai mạc:

Vào lúc: 16h30 ngày 28 tháng 09 năm 2019

Tại: New Space Arts Foundation (N.S.A.F.)

Nhà số 9 xóm 3 thôn Lại Thế, Phú Thượng, Phú Vang

Triển lãm sẽ diễn ra cho đến hết ngày 28-10-2019.

Sự hiện diện của quý vị là niềm vinh hạnh và là yếu tố quyết định đến thành công của triển lãm này.

Đơn vị tổ chức:

- New Space Arts Foundation (N.S.A.F.)

 Trân trọng!

---

Dear Art Lovers,

You are cordially invited to the opening of the art exhibition

"The sea of life" by artist Nguyen Luong Sang 

Opening: 16:30 PM, Saturday, 28th September, 2019

Venue: New Space Arts Foundation

No 09, Hamlet 3, Lai The village, Phu Thuong commune, Phu Vang district, Hue, Vietnam

The exhibition runs until 28th octocber, 2019.

Your attendance will be warmly welcomed and appreciated!

Respectfully,

Organizers: 

- New Space Arts Foundation

Le Brothers 

New Space Arts Foundation

---

BIỂN - ĐỜI

The Sea of life

“Biển - Đời” là một hành trình của tôi trong sáng tạo và chiêm nhiệm về cuộc sống. 

Tôi yêu biển và biết ơn vì đã mang lại nhiều ý tưởng và cảm xúc trong xây dựng các tác phẩm. Những ngày lang thang ven biển, được sống trong không gian với những cư dân miền biển. Tôi nhận thấy: Biển đã cho họ nguồn sống, niềm vui, cuộc sống âm no đầy đủ nhưng cũng đã lấy đi nhiều thứ của họ… Những đôi mắt ngóng ra biển, chờ đợi, khắc khoải lo âu khi người thân đang mưu sinh ngoài khơi xa. Bởi biển là nguồn lợi nên luôn bị giằng xé bởi những toan tính của con người, long biển có lúc tan vỡ đau thương. Biển còn là phần máu thịt thiêng liêng của tổ quốc.

Biển như đời sống con người, có khi phẳng lặng, trong xanh yên bình lấp lánh ánh vàng trong bình minh. Nhưng sẽ có lúc cuộn trào tung song bạc, là những going tố quặn thắt hung dữ như những biến động khôn lường của nhân sinh. Và tôi nhận thấy cuộc đời mình cũng có đày đủ những cung bậc cảm xúc như biển. 

Biển với tôi còn là một mối tình. Chúng tôi đã có những ngày tháng rong chơi bên biển đầy kỷ niệm. Cô ấy có tên riêng, nhưng giờ đây tôi gọi cô ấy là Biển. Vì vậy, trong nhiều năm biển luôn ám tượng trong các sáng tạo của tôi.

Và hành trình tiếp tục với biển vẫn còn…

TÁC PHẨM CHUYỆN BIỂN 1 (sắp đặt)

Biển mang trong lòng mình nhiều câu chuyện kể, cũng như bản thân tôi. Những ngày lang thang cô đơn với biển, tôi nhận thấy muôn vàn thứ biển có thể đeo mang, trong hành trình lênh đênh không biết thời gian và không gian, cuối cùng những mãnh vật được đưa vào bờ. Những thứ tôi tìm được đôi khi không còn nguyên dạng vật chất như lúc đầu nó được tạo ra, bị bào mòn, nhào nặn, bóp nát trở thành những dạng hình mới. Ở đó có sự trau chuốt đến nhẵn nhụi bề mặt, cũng có thể là xù xì vỡ vụn mang câu chuyện của thời gian. Và chúng đã chứng kiến hiện thực trên biển trong hành trình di cư của mình.

Chuyện biển 1 là câu chuyện kể về sự lênh đênh của những đồ vật, như đời người lênh đênh giữa những biến động mưu sinh. Nhưng dù sinh ra như thế nào, được từng sống trong không gian ra sao thì cuối cùng vẫn cập bờ, đó là điểm cuối của cuộc hành trình của mọi đối tượng, sự vật trong cuộc sống.

TÁC PHẨM CHUYỆN BIỂN 2 (sắp đặt)

Chưa một ngày Biển được bình yên, có lẽ bởi biển giàu có quá nhiều thứ, trong đó có những nguồn lợi lớn lao.

Sự đấu tranh để bảo vệ biển, bảo vệ không gian sinh tồn, bảo vệ phần máu thịt thiêng liêng của tổ quốc là cảm hứng để tôi xây dựng tác phẩm.

Chuyện biển 2 nói về sự khắc nghiệt của cuộc sống bám biển của sư dân miền biển và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Những mãnh vỡ của thuyền từ ngoài khơi được biển đưa về nơi nó đã sinh ra, như một sự quay về của quy luật cuộc sống muôn đời “Lá rụng về cội”. Những mãnh thuyền vỡ trôi dạt, bị biến dạng nhưng có quyền tự hào đã một thời chiếm ngự vượt lên sóng biển, từng được thỏa thê chí lớn chinh phục mặt biển rộng lớn và chúng ta có thể cảm nhận được sự khắc nghiệt và hành trình khó khăn đó. Với nhiều người, những mãnh vỡ sẽ bị bỏ đi nhưng với tôi, đó là minh chứng cho thời gian và sự can trường trong hành trình sống. Và cần được trân trọng dù không mới đẹp, nguyên vẹn.

HÀNH TRÌNH CỦA BIỂN (sắp đặt)

Hành trình của vạn vật trên biển cũng như hành trình của cuộc đời con người, có bắt đầu, có lênh đênh và có điểm kết thúc.

Trong hành trình của mình, ắt sẽ có những lúc cập bến nhưng ai chắc chắn đó là bến đỗ cuối bình yên. Hay lại tiếp tục rời đi và tìm kiếm những nơi dừng chân khác và mang theo mình những niềm vui, hạnh phúc, nỗi nhớ hay nỗi đau, giày vò…Đó là một hành trình mà không ai biết được chắc chắn điểm cuối như thế nào. 

Hành trình của biển tiếp tục tiếp tục tiếp tục…

BÁO CHÍ/PRESS
https://tuoitre.vn/bien-doi-trien-lam-tu-rac-ven-bien-20190928191049768.htm
http://baothuathienhue.vn/chuyen-cua-bien-a77938.html
https://dulich.laodong.vn/diem-den/nguyen-luong-sang-va-bien-doi-the-sea-of-life-o-hue-756894.html
https://congluan.vn/hoa-si-nguyen-luong-sang--binh-yen-giua-bien-doi-bat-tan-post68497.html
http://toquoc.vn/nghe-si-nguyen-luong-sang-mang-nhung-bien-dong-khon-luong-cua-nhan-sinh-vao-trien-lam-nghe-thuat-20190925095629671.htm
https://thanhnien.vn/van-hoa/nguyen-luong-sang-di-giua-bien-doi-1130476.html
https://baoquangbinh.vn/van-hoa/201909/hoa-sy-nguyen-luong-sang-hay-lang-nghe-nhung-cau-chuyen-cua-bien-2170730/

 

 


Back
 
Copyright © 2009 New Space Arts Foundation. Design by Lucie Bouquet. Developed by sfi.vn co.,ltd